อ็อกปลา
อ็อกปลา เป็นอาหารที่ปรุงด้วยวิธีอ็อก โดยนำอาหารนำใส่หม้อหรือกระทะ หรือห่อใบตอง เติมน้ำลงไปเล็กน้อย หรือนำเอาหารพร้อมเครื่องปรุงใส่ในหม้อ เติมน้ำเล็กน้อยยกตั้งไฟ นิยมทำกับอาหารที่สุกเร็ว เช่น ไข่ ปลา มะเขือยาว เรียกชื่ออาหารตามชนิดของส่วนผสม เช่น อ็อกปลา อ็อกไข่ (ไข่ป่าม หรือป่ามไข่) อ็อกบ่าเขือ (อ็อกมะเขือ) (รัตนา พรหมพิชัย, 2542, หน้า 7832-7833; สิรวิชญ์ จำรัส, สัมภาษณ์, 25 เมษายน 2550) สำหรับอ็อกปลา นิยมใช้ปลาตัวเล็ก เพราะสุกง่าย หรือใช้ปลาตัวใหญ่แล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ นำไปผัดกับเครื่องแกง เติมน้ำเล็กน้อย ใส่มะเขือเปราะ ใบมะกรูด ใบโหระพา และใบขมิ้น เพื่อดับกลิ่นคาวปลา (สิรวิชญ์ จำรัส, สัมภาษณ์, 25 เมษายน 2550)
ส่วนผสม | |||
1. | ปลาช่อน | 300 | กรัม |
2. | มะเขือเปราะซอย | 1 | ถ้วย |
3. | ใบมะกรูด | 5 | ใบ |
4. | โหระพา | 5 | ยอด |
5. | ใบขมิ้นซอย | 2 | ใบ |
6. | กระเทียมสับ | 1 | ช้อนโต๊ะ |
7. | น้ำมันพืช | 2 | ช้อนโต๊ะ |
เครื่องแกง | |||
1. | พริกขี้หนู | 20 | เม็ด |
2. | กระเทียม | 10 | กลีบ |
3. | หอมแดง | 5 | หัว |
4. | ข่าหั่น | 1 | ช้อนโต๊ะ |
5. | ขมิ้นหั่น | 2 | ช้อนโต๊ะ |
6. | ตะไคร้ซอย | 2 | ช้อนโต๊ะ |
7. | ผิวมะกรูดซอย | 1 | ช้อนชา |
8. | รากผักชี | 7 | ราก |
9. | กะปิ | 1/2 | ช้อนโต๊ะ |
10. | ปลาร้าต้มสุก | 1 | ช้อนโต๊ะ |
11. | เกลือ | 1/2 | ช้อนชา |
วิธีการทำ
1
2
3
4
5
1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2. เจียวกระเทียมพอเหลือง ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม เติมน้ำประมาณ 1 ถ้วย
3. พอน้ำแกงเดือด ใส่ปลาช่อน
4. ต้มให้ปลาสุกทั่ว ใส่มะเขือเปราะ ผัดต่อจนมะเขือเปราะสุก ใส่ใบมะกรูด
5. ใส่ใบโหระพา และใบขมิ้น คนให้เข้ากัน ปิดไฟ
2. เจียวกระเทียมพอเหลือง ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม เติมน้ำประมาณ 1 ถ้วย
3. พอน้ำแกงเดือด ใส่ปลาช่อน
4. ต้มให้ปลาสุกทั่ว ใส่มะเขือเปราะ ผัดต่อจนมะเขือเปราะสุก ใส่ใบมะกรูด
5. ใส่ใบโหระพา และใบขมิ้น คนให้เข้ากัน ปิดไฟ
เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม |
เคล็ดลับในการปรุง
ล้างปลาช่อนด้วยน้ำเกลือจะทำให้ลดกลิ่นคาวปลาคร้ฉันคิดว่าท่านที่่เข้ามาดูก็สามารถนำวิธีนี้ไปทำที่บ้านก็ได้น่ะคร้รับรองอร่อยถูกปากคร้
ที่มา http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=40
|
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น