น้ำพริกปลาทู
น้ำพริกชนิดนี้นอกจากจะกินเพื่อทำให้อิ่มท้องแล้ว ยังสามารถกินเพื่อลดน้ำหนักได้อีกนะคะ (จะว่าไปก็น้ำพริกแทบทุกชนิดล่ะนะคะ) ว่าทำง่ายสุดๆ ใครสนใจมาดูหน้าตากันก่อนเลยนะคะ หน้าตาเป็นยังนี้ค่ะ
ดูหน้าตาไปแล้ว ก็มาดูส่วนผสมกันดีกว่า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. กระเทียมไทย 20 กรัม (1 หัวใหญ่)
2. หอมแดงไทย 30 กรัม (2 หัวใหญ่)
3. พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ 10-15 กรัม
4. พริกหยวกเม็ดเรียว 10 กรัม (1 เม็ดครึ่ง)
5. ปลาทูย่างแกะเอาแต่เนื้อ 30 กรัม (1 ตัวเล็ก)
6. น้ำปลาร้า 2 ชต.
7. น้ำต้มสุก 3 - 4 ชต.
8. น้ำมะนาว 1/2 - 1 ลูก
9. น้ำปลา 1 - 2 ชต.
10. น้ำตาลทรายเล็กน้อย 1/4 ชช. (หรือไม่ใส่)
11. ผักสดสำหรับกินกับน้ำพริก (แตงกวา , ถั่วพู , ถั่วฝักยาว , ผักบ้งลวก , ผักชีล้อม , ขมิ้นขาว , มะเขือ , ดอกแคลวก
2. หอมแดงไทย 30 กรัม (2 หัวใหญ่)
3. พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ 10-15 กรัม
4. พริกหยวกเม็ดเรียว 10 กรัม (1 เม็ดครึ่ง)
5. ปลาทูย่างแกะเอาแต่เนื้อ 30 กรัม (1 ตัวเล็ก)
6. น้ำปลาร้า 2 ชต.
7. น้ำต้มสุก 3 - 4 ชต.
8. น้ำมะนาว 1/2 - 1 ลูก
9. น้ำปลา 1 - 2 ชต.
10. น้ำตาลทรายเล็กน้อย 1/4 ชช. (หรือไม่ใส่)
11. ผักสดสำหรับกินกับน้ำพริก (แตงกวา , ถั่วพู , ถั่วฝักยาว , ผักบ้งลวก , ผักชีล้อม , ขมิ้นขาว , มะเขือ , ดอกแคลวก
:: วิธีทำ ::
ก่อนอื่น .... พิมอยากบอกว่า ถ้าเป็นน้ำพริกปลาร้าฉบับดั้งเดิม เครื่องทุกอย่าง ไม่ว่าจะกระเทียม - หอม - พริก - ปลาทู ... เค้าจะใช้วิธีย่างเพื่อให้สุกหอมเอานะคะ เพราะงั้น คือใช้การคั่วเครื่องทุกอย่างแทนการย่างนะคะ ซึ่งทำให้ประหยัดเวลา ประหยัดถ่านไปได้เยอะเลยค่ะ
อันดับแรก มาดูที่กระเทียมค่ะน้ำพริกปลาร้า หรือน้ำพริกไทย ๆ เราทุกชนิด ให้เลือกใช้กระเทียมไทยในการทำนะคะ จะกลีบเล็กกลีบใหญ่ ก็ตามชอบเลยค่ะ ขอให้เป็นกระเทียมไทยก็พอ
นำเอากระเทียมมาตัดหัวท้าย แล้วปอกเปลือกแข็ง ๆ ทิ้งไป + หั่นเป็นชิ้นย่อม ๆ หน่อยนะคะ (หัวนึงหั่นเป็นสัก 2 ชิ้น / อย่าหั่นบางมาก เวลาเอาไปคั่ว จะไหม้ง่าย
พริกขี้หนูแดง และพริกหยวกก็เหมือนกันค่ะ ล้างน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นหนาพอประมาณ ... ใครชอบเผ็ด ไม่ต้องเอาเม็ดพริกออก ใครไม่ชอบเผ็ดให้เอาเม็ดพริกออก หรือเลือกพริกหยวกพันธุ์ที่เม็ดพอง ๆ อ้วน ๆ เนื้อพริกบางใสอ่ะค่ะ ซึ่งจะเป็นพันธุ์ที่เผ็ดน้อยกว่าพริกหยวกเม็ดยาว เนื้อพริกหนาแบบในภาพแต่ถ้าเป็นพริกหยวก ย่างเสร็จแล้ว จะต้องลอกเปลือกออกก่อน
นำหอม + กระเทียม + พริกหยวกมารวมกันเอาไว้ก่อนค่ะ
จากนั้นก็มาดูส่วนผสมอย่างอื่นกันต่ะ
น้ำปลาร้าใช้น้ำปลาร้าที่หมักจากปลากระดี่ค่ะ
ตักเอาเฉพาะน้ำปลาร้าข้นประมาณ 2 ชต. แล้วผสมกับน้ำต้มสุกอีก 2 ชต. นำไปต้มให้เดือด แล้วยกลงพักไว้ให้เย็นค่ะ
ปลาทู ใช้ปลาทูเข่ง เอามาทอดน้ำมันน้อย ๆ ค่ะ .... ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วแกะเอาไว้เฉพาะเนื้อปลา (ใครไม่ใช้ปลาทู จะใช้ปลาดุก ปลาช่อนก็ได้นะคะ)
สุดท้าย มะนาว ..... ก็หั่นไว้เป็นเสี้ยว ๆ นะคะ
เมื่อเตรียมเครื่องต่างๆ ครบ ก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ ....... อันดับแรก เอาเครื่องหอม กระเทียม พริก ... ลงไปคั่วในกระทะให้สุกดี และส่งกลิ่นหอม
นำทั้งหมดเทใส่ครกค่ะ ตามด้วยเนื้อปลาทูที่เราแกะเอาไว้แล้วก็โขลกให้แหลกตามต้องการแล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลาร้า น้ำต้มสุก และก็น้ำปลา ...... บางคนอาจจะอยากให้รสกลมกล่อม ก็เติมน้ำตาลลงไปนิดนึงก็ได้ค่ะ แต่ว่าพิมไม่ได้เติมนะคะ ..... แล้วก็คนให้เข้ากันดี ชิมรสตามชอบ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ
รับประทานกับ ผักกาดขาว (จะสดหรือลวก ก็อร่อยทั้งนั้น) , มะเขือพวง , มะเขือเปราะ , ผักบุ้งลวก , ขมิ้นขาว ถั่วพูฝักอ่อนสุดท้ายก็ตักใส่ถ้วยพร้อมผักสดหลาย ๆ ชนิด แค่นี้ก็สามารถอร่อยกันทั้งบ้านแล้วคร้ถ้าเพื่อนรุ้จักการทำแล้วสามารถไปทำที่บ้านได้เลยน่ะคร้ ที่มาhttps://www.pim.in.th/thai-dipping-and-sauce/179-fermented-fish-spicy-dip
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น