อ็อกปลา เป็นอาหารที่ปรุงด้วยวิธีอ็อก โดยนำอาหารนำใส่หม้อหรือกระทะ หรือห่อใบตอง เติมน้ำลงไปเล็กน้อย หรือนำเอาหารพร้อมเครื่องปรุงใส่ในหม้อ เติมน้ำเล็กน้อยยกตั้งไฟ นิยมทำกับอาหารที่สุกเร็ว เช่น ไข่ ปลา มะเขือยาว เรียกชื่ออาหารตามชนิดของส่วนผสม เช่น อ็อกปลา อ็อกไข่ (ไข่ป่าม หรือป่ามไข่) อ็อกบ่าเขือ (อ็อกมะเขือ) (รัตนา พรหมพิชัย, 2542, หน้า 7832-7833; สิรวิชญ์ จำรัส, สัมภาษณ์, 25 เมษายน 2550) สำหรับอ็อกปลา นิยมใช้ปลาตัวเล็ก เพราะสุกง่าย หรือใช้ปลาตัวใหญ่แล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ นำไปผัดกับเครื่องแกง เติมน้ำเล็กน้อย ใส่มะเขือเปราะ ใบมะกรูด ใบโหระพา และใบขมิ้น เพื่อดับกลิ่นคาวปลา (สิรวิชญ์ จำรัส, สัมภาษณ์, 25 เมษายน 2550) ส่วนผสม 1. ปลาช่อน 300 กรัม 2. มะเขือเปราะซอย 1 ถ้วย 3. ใบมะกรูด 5 ใบ 4. โหระพา 5 ยอด 5. ใบขมิ้นซอย 2 ใบ 6. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ 7. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ เครื่องแกง 1. พริกขี้หนู 20 เม็ด 2. กระเทียม 10 กลีบ 3. หอมแดง 5 หัว 4. ข่า หั่น 1 ช้อนโต๊ะ 5. ขมิ้น หั่น 2 ช้อนโต๊ะ 6. ตะไคร้ ซอย 2 ช้อนโต๊ะ 7. ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนชา 8. รากผักชี 7 ราก 9. กะปิ 1/2 ...
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น