ซุปหางวัว
สวัสดีค่ะทุกคนมาแล้วค่ะ เมื่อวานส่งข้าวหมกไก่มาให้ทาน วันนี้ส่งซุปหางวัวมาให้ซดคล่องคอกันด้วยค่ะ ขาดไปได้อย่างไร ทานข้าวหมกไก่ก็ต้องมีซุปหางวัวเป็นของคู่กัน ตาต้มหางวัวแบบ ต้มน้ำทิ้ง 2 ครั้ง รับรองค่ะ ไม่มีเหม็นคาวและหอมน้ำซุปมากเลยค่ะ หากใครไม่ทานซุปหางวัว เปลี่ยนเป็นซุปเนื้อก็อร่อยนะคะ เป็นเนื้อน่องลายก็คงอร่อยไม่แพ้กันค่ะ ใครชอบดูแบบวิดีโอเชิญกดลงไปด้านล่างเช่นเคยนะคะ มีทั้งภาพ มีทั้งเสียงคนทำค่ะ ไปค่ะ ไปดูส่วนผสมและเครื่องปรุงกันก่อน
ส่วนผสม ซุปหางวัว
• หางวัว 1 หาง
• น้ำเปล่า (สำหรับต้ม 2 ครั้ง)
• ตะไคร้ (หั่นท่อน) 5 ต้น
• ใบมะกรูด 20 ใบ
• น้ำเปล่า 2 ลิตร (สำหรับน้ำซุป)
• หอมใหญ่ (หั่นสี่เหลี่ยมใหญ่) 3 หัว
• กระเทียม 10 กลีบ
• มะเขือเทศเล็ก 1 ถ้วย
• ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
• ขิงซอย 1/2 ถ้วย
• มะเขือเทศใหญ่ (ผ่าสี่ส่วน) 4 ลูก
• อบเชย 3 ก้าน
• พริกไทย 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
• มันฝรั่ง (หั่นสี่เหลี่ยมใหญ่) 1 หัว
• รากผักชีและผักชี 1 ถ้วย
• มะนาว 3 ลูก
• ขึ้นฉ่าย 2 ต้น
• พริกขี้หนู 1/2 ถ้วย
วิธีทำซุปหางวัว
• ต้มครั้งที่ 1 ต้มหางวัวด้วยน้ำเปล่าเลยค่ะ รอน้ำเดือดก่อนนะคะจึงค่อยใส่ลงไป
• หมั่นคอยช้อนฟองทิ้งนะคะ ตัวฟองนี่แหละทำให้เหม็นคาวค่ะ ต้มสัก 20 นาทีนะคะ แล้วตักขึ้น เทน้ำทิ้งไปเลยค่ะ
• ต้มครั้งที่ 2 เอาน้ำใส่หม้อ คราวนี้ใส่ตะไคร้กับใบมะกรูดลงไปดับกลิ่นด้วยค่ะ คราวนี้ต้มไปเลยค่ะ จนเนื้อเริ่มเปื่อยสัก 2 ชั่วโมงนะคะ
• ระหว่างที่รอเนื้อต้มไป เรามาทำน้ำซุปกันเลยค่ะ เริ่มที่แบ่งเอาหอมใหญ่สักกำมือมาใส่โถปั่น ตามด้วยกระเทียม มะเขือเทศลูกเล็ก (ไม่จำเป็นต้องเป็นมะเขือเทศเล็กนะคะ ใส่มะเขือเทศใหญ่ได้ค่ะ พอดีตามีติดตู้เย็นเลยเอามาใช้ให้มันหมดเท่านั้นเองค่ะ) ซอสมะเขือเทศรวมกันแล้วก็ปั่นเลยค่ะ สำหรับใส่ในน้ำซุป
• ใส่ขิงซอยค่ะ เพิ่มความหอมและดับกลิ่นคาวหางวัวค่ะ
• ใส่หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมใหญ่ ๆ ที่เหลือแบบในภาพนะคะ
• ใส่มะเขือเทศผ่าสี่แบบในภาพนะคะ
• ใส่ก้านอบเชย
• ใส่น้ำซอสที่เราปั่นไว้
• ใส่ซอส
• ใส่พริกไทยกับเกลือ
• ใส่ทุกอย่างลงไปคนให้เข้ากัน แล้วก็รอให้น้ำเดือด แล้วหรี่เป็นไฟกลาง ๆ เราจะต้มน้ำซุปประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ จนน้ำซุปและผักต่าง ๆ เปื่อยดี รับรองน้ำซุปจะอร่อยเลยค่ะ
• น้ำซุปที่ผ่านไป 1 ชั่วโมง หน้าตาก็ประมาณนี้นะคะ ผักเปื่อยนุ่มเลยค่ะ
• เสร็จแล้วเราก็เอาหางวัวที่เราเคี่ยวไว้อีกหม้อมาใส่ลงไป เอาแต่เนื้อหางใส่ในน้ำซุปนะคะ
• ใส่มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยมใหญ่หน่อยนะคะ ถ้าหั่นเล็กเดี๋ยวต้มไปจะเละ แล้วก็ต้มต่ออีกประมาณ 30 นาทีค่ะ
• หลังจากต้มไปครึ่งชั่วโมงเราก็จะได้ซุปหางวัวที่เปื่อยนุ่มหอมน้ำซุปแบบนี้ค่ะ เสร็จแล้วค่ะ เตรียมตักใส่ถ้วยได้เลยค่ะ
วิธีการปรุงซุปหางวัว เราจะปรุงกันในถ้วยจะดีกว่านะคะ เราจะปรุงรสเค็มด้วยเกลือนะคะ อย่าใส่น้ำปลาเด็ดขาด มันเหม็นคาวค่ะ ใส่เกลือ น้ำมะนาว พริกขี้หนูตำหรือสับ ถ้ามีพริกขี้หนูสวนด้วยนะแจ่มเลย ใส่ขึ้นฉ่ายเพิ่มความหอม
• ตักซุปหางวัวลงในถ้วย
• ปรุงให้เผ็ดเปรี้ยวแค่ไหนตามชอบเลยค่ะ แล้วก็ใส่ใบขึ้นฉ่าย และที่ขาดไม่ได้เด็ดขาด คือ หอมเจียวโรยหน้าค่ะ แค่นี้เสร็จแล้วค่ะ
• ทานกับข้าวหมกไก่อร่อยสุด ๆ เลยค่ะ ใช้เวลาต้มนานเหมือนกันนะเนี่ย แต่ว่ามันคุ้มนะคะ เวลาเราทานจะหอมหวานน้ำซุป เนื้อหางวัวที่มีเอ็นแทรก มันนุ่มเปื่อย นุ่มลิ้นละลายในปาก ฟิน อยากให้มาทานด้วยกันค่ะ
ทีมาhttps://cooking.kapook.com
• ตักซุปหางวัวลงในถ้วย
• ปรุงให้เผ็ดเปรี้ยวแค่ไหนตามชอบเลยค่ะ แล้วก็ใส่ใบขึ้นฉ่าย และที่ขาดไม่ได้เด็ดขาด คือ หอมเจียวโรยหน้าค่ะ แค่นี้เสร็จแล้วค่ะ
• ทานกับข้าวหมกไก่อร่อยสุด ๆ เลยค่ะ ใช้เวลาต้มนานเหมือนกันนะเนี่ย แต่ว่ามันคุ้มนะคะ เวลาเราทานจะหอมหวานน้ำซุป เนื้อหางวัวที่มีเอ็นแทรก มันนุ่มเปื่อย นุ่มลิ้นละลายในปาก ฟิน อยากให้มาทานด้วยกันค่ะ
ทีมาhttps://cooking.kapook.com
ยอดเยี่ยมมากฯ
ตอบลบ