ซุปมะเขือ
ซุปมะเขือ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- มะเขือเปราะลูกโต 5 ลูก
- ปลาทูนึ่งขนาดกลาง 1 ตัว
- หอมแดงไทย 5 หัว
- กระเทียมไทย 1 หัว
- พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ 13 เม็ด
- น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ถ้วยตวง .
- น้ำปลาดี
- ต้นหอม 2 ต้น
- ผักชี 1 ต้น
- สะระแหน่ 5 กิ่ง
- น้ำมันสำหรับทอดปลาทู
- ปลาทูนึ่งขนาดกลาง 1 ตัว
- หอมแดงไทย 5 หัว
- กระเทียมไทย 1 หัว
- พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ 13 เม็ด
- น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ถ้วยตวง .
- น้ำปลาดี
- ต้นหอม 2 ต้น
- ผักชี 1 ต้น
- สะระแหน่ 5 กิ่ง
- น้ำมันสำหรับทอดปลาทู
ป.ล. ปริมาณที่ทำเสร็จแล้ว ได้เท่ากับ 2 ถ้วยในรูปค่ะ หากใครกินน้อย กินคนเดียว ลดปริมาณส่วนผสมและเครื่องปรุงทุกอย่างลงครึ่งนึงก็ได้นะคะ
:: วิธีทำ ::อันดับแรกเลยเราก็มาจัดการมะเขือเปราะกันก่อนนะคะ ... สำหรับมะเขือเปราะที่พิมใช้ในวันนี้เนี่ย อาจจะเหี่ยวไปนิดนึงเพราะว่าซื้อมาตั้งแต่เมื่อ 4 วันที่แล้ว แต่ว่ามันก็ยังใช้ได้นะคะ ^__^ ก็ให้เราเอามะเขือเนี่ยไปตัดขั้วออก ล้างให้สะอาด แล้วพักไว้ก่อนค่ะ
จากนั้นก็เทน้ำสะอาดใส่หม้อใบย่อม ๆ ใบนึง เอาหม้อไปตั้งบนเตา เปิดไฟกลาง รอจนน้ำเดือดจัดก็เทมะเขือเปราะที่เราตัดขั้วแล้วใส่ลงไป หลังจากนั้นก็ต้มไปจนสุกนิ่ม พิมใช้เวลาราว ๆ 20 นาที
พอมะเขือสุกนิ่มดี ก็ตักขึ้นแช่น้ำเย็นไว้จนคลายร้อน ก็ตักแต่มะเขือขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ต่อมาก็หันไปต้มน้ำปลาร้านะคะ ... ซึ่งของพิมนี่พิมใช้ปลาร้าปลากระดี่ประมาณ 1 ทัพพี ต้มกับน้ำสะอาดราว ๆ 1 ถ้วยตวงนิดๆ ต้มจนปลาร้าเละก็กรองเอาไว้แต่น้ำ ส่วนก้างหรือกากอย่างอื่นก็ทิ้งไปอ่ะค่ะ
ต้มน้ำปลาร้าเสร็จ ก็มาทอดปลาทูกันต่อ ซึ่งเราจะทอดแค่พอเหลืองหอม ไม่ต้องให้เหลืองมากก็ใช้ได้ล่ะค่ะ .... สำหรับบางคนไม่อยากทอดจะใช้วิธีนึ่งปลาทูซ้ำอีกรอบก็ได้นะคะ หรือถ้าไม่อยากใช้ปลาทูไม่มีปลาทู จะใช้เนื้อปลาชนิดอื่นเช่น เนื้อปลาดุก ปลานิลต้มแทนก็ได้อ่ะค่ะ
ทอดเสร็จ... ก็แกะเอาไว้แต่เฉพาะเนื้อปลา แล้วก็พักไว้ก่อนเช่นกันอ่ะค่ะ
ต่อมาก็มาทำเครื่องน้ำพริกกันต่อนะคะ ด้วยการปอกหอม-กระเทียม หั่นเป็นชิ้นเล็กหน่อย ส่วนพริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่เด็ดขั้ว ... ทั้งหมดล้างสะอาดแล้วใส่ไว้รวมกันค่ะ (สมัยก่อนเค้าจะใช้วิธีเผาเอา แต่พิมไม่สะดวก ใช้คั่วแทนล่ะกันนะคะ)
จากนั้นก็นำไปคั่วในกระทะ (ไฟอ่อน)
จนกระทั่งหอม กระเทียม พริกสุกดีและส่งกลิ่นหอม ก็ตักขึ้นพักไว้ค่ะ
เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จ ก็มาลงมือปรุงกันเลยนะคะ เริ่มต้นด้วยการหยิบครกมาใบนึงค่ะ เอาหอม กระเทียม พริกที่เราคั่วไว้แล้วใส่ลงไป โขลกให้แหลกแบบหยาบๆ แล้วก็ใส่มะเขือเปราะที่เราต้มไว้แล้วผ่า 4 ลงไปค่ะ โขลกพอแหลกเช่นกัน
แล้วก็ใส่ปลาทูลงไป ... โขลกให้เนื้อปลาทูแหลกและทุกอย่างเข้ากัน ก็ใส่น้ำปลาร้าลงไปค่ะ ... ชิมรสตามชอบ หากเค็มไม่พอ ก็เติมน้ำปลาลงไปได้ (แต่พิมไม่ได้เติมนะคะ) แต่หากเค็มไปเติมน้ำต้มสุกลงไปเจือจางนะคะ
สุดท้ายก็ใส่ต้นหอม ผักชี สะระแหน่ที่เราซอยหยาบ ๆ ไว้ลงไป ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยงาขาวคั่ว (ซึ่งวันนี้พิมไม่มี) ....... เท่านี้เราก็จะได้ ซุปมะเขือเปราะแสนอร่อยแล้วล่ะค่ะ
ยังไงก็ไปลองทำดูน่ะคร้ไม่ผิดหวังแน่นนอนคร้าาาที่มาh
ยังไงก็ลองไปทำดูกันนะคะ รับรองไม่ผิดหวังจ้า ที่มาhttps://www.pim.in.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น