ข้าวบ่ายน้ำมัน
ข้าวบ่าย หมายถึงอาหารประเภทกินด่วนแบบโบราณ มีข้าวเหนียวนึ่งและไส้ ซึ่งอาจจะเป็นปลาทูนึ่ง นำมาย่างไฟ หรือทอด หมูเค็ม จิ๊นแห้ง (จิ๊นเกื๋อ) นํ้าพริกแดง ผักกาดดอง อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือจะใส่ตามชอบก็ได้ ส่วนใหญ่นิยมไส้จิ๊นแห้งกับน้ำพริกตาแดง หรือไส้ปลาทูย่างหรือทอด นำไปย่างกับเตาถ่าน หรือไม่ย่างก็ได้ อาจเรียกชื่อตามไส้ เช่น ข่าวบ่ายปลาทู ข้าวบ่ายจิ๊นแห้ง ถ้าใช้ไส้เป็นน้ำพริกผสมกับน้ำมันพืชหรือน้ำมันหมูเล็กน้อย นำไปย่างไฟ เรียกว่า ข้าวบ่ายน้ำมัน จะใช้นำพริกตาแดง หรือทำน้ำพริก โดยใช้พริกขี้หนูแห้ง กระเทียม หอมแดง นำมาย่างไฟ โขลกให้ละเอียด ใส่เกลือและน้ำมันพืชหรือน้ำมันหมู แล้วนำไปย่างไฟ (นงเยาว์ วิริยะ, สัมภาษณ์, 3 กรกฎาคม 2550)
ส่วนผสม | |||
1. | ข้าวนึ่ง | 400 | กรัม |
2. | พริกแห้งย่างไฟ | 5 | เม็ด |
3. | กระเทียมย่างไฟ | 5 | เม็ด |
4. | หอมแดงย่างไฟ | 5 | หัว |
5. | เกลือ | 1 | ช้อนชา |
6. | น้ำมันพืช | 2 | ช้อนโต๊ะ |
วิธีการทำ
1
2
3
4
5
6
1. โขลกพริก กระเทียม และหอมแดง รวมกันให้ละเอียด
2. ใส่น้ำมันพืช คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้
3. วางข้าวเหนียวบนใบตอง เกลี่ยให้เป็นแผ่น
4. ตักน้ำพริกทาลงบนข้าวนึ่งให้ทั่ว
5. วางไม้เสียบมาวางลงตรงกลาง ม้วนใบตองกับข้าวบ่ายน้ำมันให้แน่น
6. ย่างข้าวบ่ายน้ำมันกับเตาถ่าน ใช้ไฟอ่อนๆ
2. ใส่น้ำมันพืช คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้
3. วางข้าวเหนียวบนใบตอง เกลี่ยให้เป็นแผ่น
4. ตักน้ำพริกทาลงบนข้าวนึ่งให้ทั่ว
5. วางไม้เสียบมาวางลงตรงกลาง ม้วนใบตองกับข้าวบ่ายน้ำมันให้แน่น
6. ย่างข้าวบ่ายน้ำมันกับเตาถ่าน ใช้ไฟอ่อนๆ
ที่มา http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=171
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น