แอ็บหมู

แอ็บหมู

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่่แอ็บหมู
แอ็บหมู คืออาหารที่ปรุงด้วยการนำเนื้อหมูสด นำมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง แล้วห่อด้วยใบตอง เช่นเดียวกับแอ็บอ่องออ แอ็บปลา แอ็บกุ้ง ทำให้สุกโดยปิ้งหรือย่าง ด้วยไฟอ่อนๆ จนข้างในสุก ต่างจากแอ็บชนิดอื่น คือแอ็บหมูมีส่วนผสมเพิ่มคือ ไข่ไก่ (รัตนา พรหมพิชัย, 2542, หน้า 8111; อัมพร โมฬีพันธ์, สัมภาษณ์, 26 มิถุนายน 2550)

ส่วนผสม

1.เนื้อหมูบด300กรัม
2.ไข่ไก่2ฟอง
3.ใบมะกรูดซอย2ช้อนโต๊ะ
4.ผักชีซอย2ช้อนโต๊ะ
5.ต้นหอมซอย2ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง

1.ริกขี้หนูแห้ง20เม็ด
2.หอมแดง5หัว
3.กระเทียม20หัว
4.ตะไคร้ซอย2ช้อนโต๊ะ
5.ข่าหั่น1ช้อนโต๊ะ
6.ขมิ้นหั่1ช้อนโต๊ะ
7.กะปิ1/2ช้อนโต๊ะ
8.เกลือ1/2ช้อนชา

วิธีการทำ


1
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
2
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
3
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
4
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
5
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
6
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
7
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
8
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2. ผสมเครื่องแกงกับหมูบด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่ไข่ไก่ ใส่ใบมะกรูดซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ใส่ผักชีต้นหอมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. เตรียมใบตอง กว้าง 8 นิ้ว วางซ้อนกันสองชั้นสลับหัวท้าย ตักส่วนผสมใส่ลงตรงกลางใบตอง
6. ห่อเป็นรูปสี่เหลี่ยม กลัดไม้กลัด
7. นำไปย่างไฟอ่อนๆ
8. ย่างจนกระทั่งใบตองเหลืองเกรียม คอยกลับด้าน ใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที
ว้าวเห็นแร้วน้ำลายไหลเลยคร้อร่อยน่ารับประทานมากลองไปทำกันดูน่ะคร้


ที่มา  http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=185

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

หมกฮวก

อ็อกปลา

ก้อยกุ้ง