แอ็บหมู
แอ็บหมู คืออาหารที่ปรุงด้วยการนำเนื้อหมูสด นำมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง แล้วห่อด้วยใบตอง เช่นเดียวกับแอ็บอ่องออ แอ็บปลา แอ็บกุ้ง ทำให้สุกโดยปิ้งหรือย่าง ด้วยไฟอ่อนๆ จนข้างในสุก ต่างจากแอ็บชนิดอื่น คือแอ็บหมูมีส่วนผสมเพิ่มคือ ไข่ไก่ (รัตนา พรหมพิชัย, 2542, หน้า 8111; อัมพร โมฬีพันธ์, สัมภาษณ์, 26 มิถุนายน 2550)
ส่วนผสม | |||
1. | เนื้อหมูบด | 300 | กรัม |
2. | ไข่ไก่ | 2 | ฟอง |
3. | ใบมะกรูดซอย | 2 | ช้อนโต๊ะ |
4. | ผักชีซอย | 2 | ช้อนโต๊ะ |
5. | ต้นหอมซอย | 2 | ช้อนโต๊ะ |
เครื่องแกง | |||
1. | พริกขี้หนูแห้ง | 20 | เม็ด |
2. | หอมแดง | 5 | หัว |
3. | กระเทียม | 20 | หัว |
4. | ตะไคร้ซอย | 2 | ช้อนโต๊ะ |
5. | ข่าหั่น | 1 | ช้อนโต๊ะ |
6. | ขมิ้นหั่น | 1 | ช้อนโต๊ะ |
7. | กะปิ | 1/2 | ช้อนโต๊ะ |
8. | เกลือ | 1/2 | ช้อนชา |
วิธีการทำ
1
2
3
4
5
6
7
8
1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2. ผสมเครื่องแกงกับหมูบด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่ไข่ไก่ ใส่ใบมะกรูดซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ใส่ผักชีต้นหอมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. เตรียมใบตอง กว้าง 8 นิ้ว วางซ้อนกันสองชั้นสลับหัวท้าย ตักส่วนผสมใส่ลงตรงกลางใบตอง
6. ห่อเป็นรูปสี่เหลี่ยม กลัดไม้กลัด
7. นำไปย่างไฟอ่อนๆ
8. ย่างจนกระทั่งใบตองเหลืองเกรียม คอยกลับด้าน ใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที
ว้าวเห็นแร้วน้ำลายไหลเลยคร้อร่อยน่ารับประทานมากลองไปทำกันดูน่ะคร้
2. ผสมเครื่องแกงกับหมูบด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่ไข่ไก่ ใส่ใบมะกรูดซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ใส่ผักชีต้นหอมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. เตรียมใบตอง กว้าง 8 นิ้ว วางซ้อนกันสองชั้นสลับหัวท้าย ตักส่วนผสมใส่ลงตรงกลางใบตอง
6. ห่อเป็นรูปสี่เหลี่ยม กลัดไม้กลัด
7. นำไปย่างไฟอ่อนๆ
8. ย่างจนกระทั่งใบตองเหลืองเกรียม คอยกลับด้าน ใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที
ว้าวเห็นแร้วน้ำลายไหลเลยคร้อร่อยน่ารับประทานมากลองไปทำกันดูน่ะคร้
ที่มา http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=185
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น