อุ๊กไก่

อุ๊กไก่

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่่อุ๊กไก่
อุ๊กไก่ หรือไก่ฮุ่ม เป็นอาหารที่ปรุงด้วยวิธีการอุ๊ก หรือฮุ่ม คือการทำอาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่ค่อนข้างเหนียว เช่น เนื้อวัว เนื้อไก่ หรือเนื้อเค็มตากแห้ง (ที่เรียกว่า จิ๊นแห้ง) หากใช้เนื้อไก่ จะเรียกว่า อุ๊กไก่ หากใช้เนื้อวัว หรือเนื้อเค็มตากแห้ง จะเรียกว่า จิ๊นฮุ่ม การทำอุ๊กไก่ เนื้อจะเปื่อย และมีน้ำขลุกขลิก (สุนทร บุญมี, 2549, หน้า 58; นงเยาว์ วิริยะ, สัมภาษณ์, 2 กรกฎาคม 2550)

ส่วนผสม

1.เนื้อไก่บ้าน1ตัว
2.ใบมะกรูด5ใบ
3.ข่าหั่น4แว่น
4.ผักชีซอย1ช้อนโต๊ะ
5.ต้นหอมซอย1ช้อนโต๊ะ
6.ผักชีฝรั่งซอย1ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมันพืช1/2ถ้วย

เครื่องแกง

1.พริกแห้ง10เม็ด
2.หอมแดง5หัว
3.กระเทียม10กลีบ
4.กะปิ2ช้อนโต๊ะ
5.ตะไคร้ซอย1ช้อนโต๊ะ
6.ข่าหั่น2แว่น
7.เม็ดผักชี1ช้อนชา
8.ขมิ้นหั่น1แว่น
9.เกลือ1ช้อนชา

วิธีทำ

1
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
2
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
3
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
4
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
5
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
6
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน นำเครื่องแกงลงผัด
3. ผัดเครื่องแกงจนมีกลิ่นหอม
4. ใส่ไก่ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำ พอขลุกขลิก ตั้งไฟให้เดือด
5. ปิดฝาเคี่ยว คนเป็นระยะ จนเนื้อไก่เปื่อยนุ่ม ใส่ใบมะกรูดฉีกและข่าหั่น
6. โรยผักชีฝรั่ง และผักชีต้นหอม
คัยได้กินต้องพูดว่าอร่อย


ที่มา  http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=35

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

หมกฮวก

ก้อยกุ้ง

อ็อกปลา