แอ็บอ่องออ
แอ็บอ่องออ หรือแอ็บสมองหมู คืออาหารที่ปรุงด้วยการนำสมองหมูสด นำมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง แล้วห่อด้วยใบตอง เช่นเดียวกับแอ็บหมู แอ็บปลา แอ็บกุ้ง ทำให้สุกโดยปิ้งหรือย่าง ด้วยไฟอ่อนๆ จนข้างในสุก (รัตนา พรหมพิชัย, 2542, หน้า 8111; อัมพร โมฬีพันธ์, สัมภาษณ์, 6 กรกฎาคม 2550)
เครื่องแกง | |||
1. | พริกขี้หนูแห้ง | 20 | เม็ด |
2. | หอมแดง | 5 | หัว |
3. | กระเทียม | 20 | กลีบ |
4. | ตะไคร้ซอย | 2 | ช้อนโต๊ะ |
5. | ข่าหั่น | 1 | ช้อนโต๊ะ |
6. | ขมิ้นหั่น | 1 | ช้อนโต๊ะ |
7. | กะปิ | 1/2 | ช้อนโต๊ะ |
8. | เกลือ | 1/2 | ช้อนชา |
วิธีการทำ
1
2
3
4
5
6
7
8
1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2. นำเครื่องแกงลงผสมกับสมองหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่ใบมะกรูดซอย ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ใส่ผักชีต้นหอมซอย ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. เตรียมใบตอง กว้าง 8 นิ้ว วางซ้อนกันสองชั้นสลับหัวท้าย ตักส่วนผสมใส่ลงตรงกลางใบตอง
6. ห่อเป็นรูปสี่เหลี่ยม
7. นำไปย่างไฟอ่อนๆ
8. ย่างจนกระทั่งใบตองเหลืองเกรียม คอยกลับด้าน ใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที
ทำง่ายอร่อย
2. นำเครื่องแกงลงผสมกับสมองหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่ใบมะกรูดซอย ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ใส่ผักชีต้นหอมซอย ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. เตรียมใบตอง กว้าง 8 นิ้ว วางซ้อนกันสองชั้นสลับหัวท้าย ตักส่วนผสมใส่ลงตรงกลางใบตอง
6. ห่อเป็นรูปสี่เหลี่ยม
7. นำไปย่างไฟอ่อนๆ
8. ย่างจนกระทั่งใบตองเหลืองเกรียม คอยกลับด้าน ใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที
ทำง่ายอร่อย
ที่มา http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=36
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น