แอ็บอ่องออ

แอ็บอ่องออ

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่่แอ็บอ่องออ
แอ็บอ่องออ หรือแอ็บสมองหมู คืออาหารที่ปรุงด้วยการนำสมองหมูสด นำมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง แล้วห่อด้วยใบตอง เช่นเดียวกับแอ็บหมู แอ็บปลา แอ็บกุ้ง ทำให้สุกโดยปิ้งหรือย่าง ด้วยไฟอ่อนๆ จนข้างในสุก (รัตนา พรหมพิชัย, 2542, หน้า 8111; อัมพร โมฬีพันธ์, สัมภาษณ์, 6 กรกฎาคม 2550)

ส่วนผสม

1.สมองหมู300กรัม
2.ใบมะกรูดซอย2ช้อนโต๊ะ
3.ผักชีซอย2ช้อนโต๊ะ
4.ต้นหอมซอย2ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง

1.พริกขี้หนูแห้ง20เม็ด
2.หอมแดง5หัว
3.กระเทียม20กลีบ
4.ตะไคร้ซอย2ช้อนโต๊ะ
5.ข่าหั่น1ช้อนโต๊ะ
6.ขมิ้นหั่น1ช้อนโต๊ะ
7.กะปิ1/2ช้อนโต๊ะ
8.เกลือ1/2ช้อนชา

วิธีการทำ


1
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
2
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
3
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
4
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
5
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
6
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
7
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
8
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2. นำเครื่องแกงลงผสมกับสมองหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่ใบมะกรูดซอย ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ใส่ผักชีต้นหอมซอย ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. เตรียมใบตอง กว้าง 8 นิ้ว วางซ้อนกันสองชั้นสลับหัวท้าย ตักส่วนผสมใส่ลงตรงกลางใบตอง
6. ห่อเป็นรูปสี่เหลี่ยม
7. นำไปย่างไฟอ่อนๆ
8. ย่างจนกระทั่งใบตองเหลืองเกรียม คอยกลับด้าน ใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที
ทำง่ายอร่อย


ที่มา  http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=36

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

หมกฮวก

ก้อยกุ้ง

อ็อกปลา