แอ็บกุ้ง

แอ็บกุ้ง







คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่่แอ็บกุ้ง
แอ็บกุ้ง คืออาหารที่ปรุงด้วยการนำกุ้งสด นิยมใช้กุ้งฝอย นำมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง แล้วห่อด้วยใบตอง เช่นเดียวกับแอ็บอ่องออ แอ็บปลา ทำให้สุกโดยปิ้งหรือย่าง ด้วยไฟอ่อนๆ จนข้างในสุก (รัตนา พรหมพิชัย, 2542, หน้า 8111; อัมพร โมฬีพันธ์, สัมภาษณ์, 26 มิถุนายน 2550)

ส่วนผสม

1.กุ้งนา200กรัม
2.ใบขิง1/2ถ้วย

เครื่องแกง

1.พริกขี้หนู20เม็ด
2.หอมแดง10หัว
3.กระเทียม20กลีบ
4.ตะไคร้ซอย2ช้อนโต๊ะ
5.ข่าหั่น2ช้อนโต๊ะ
6.ขมิ้นหั่น1ช้อนโต๊ะ
7.กะปิ1/2ช้อนโต๊ะ
8.เกลือ1/2ช้อนชา

วิธีการทำ

1
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
2
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
3
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
4
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
5
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
6
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
7
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2. ล้างกุ้งฝอยล้างให้สะอาด ใส่ภาชนะ ใส่เครื่องแกงลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่ใบขิงซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. เตรียมใบตอง กว้าง 8 นิ้ว วางซ้อนกันสองชั้นสลับหัวท้าย ตักส่วนผสมใส่ลงตรง
กลางใบตอง
5. ห่อเป็นรูปสี่เหลี่ยม ใช้ไม้กลัด กลัดใบตองให้ติดกัน
6. นำไปย่างไฟอ่อนๆ
7. ย่างจนกระทั่งใบตองเหลืองเกรียม คอยกลับด้าน ใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที


ที่มา   http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=184

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

หมกฮวก

ก้อยกุ้ง

อ็อกปลา