แอ็บอี่ฮวก
อี่ฮวก คือลูกอ่อนของกบหรือเขียด ถ้าเป็นลูกอ่อนกบ เรียก อี่ฮวกกบ ถ้าเป็นลูกอ่อนเขียด เรียก อี่ฮวกเขียด นิยมรับประทานอี่ฮวกกบมากกว่าอี่ฮวกเขียด นำมาปรุงเป็น แอ็บ และน้ำพริก เป็นส่วนผสมในแกงหน่อไม้ดอง แอ็บอี่ฮวก มีวิธีการปรุงเช่นเดียวกับแอ็บอ่องออ แอ็บกุ้ง แอ็บหมู ทำให้สุกโดยปิ้งหรือย่าง ด้วยไฟอ่อนๆ จนข้างในสุก (รัตนา พรหมพิชัย, 2542, หน้า 8111; อัมพร โมฬีพันธ์, สัมภาษณ์, 26 มิถุนายน 2550)
ส่วนผสม | |||
1. | ลูกอ๊อด | 200 | กรัม |
2. | ใบขิง | 1/2 | ถ้วย |
เครื่องแกง | |||
1. | พริกขี้หนู | 20 | เม็ด |
2. | หอมแดง | หัว | |
3. | กระเทียม | 20 | กลีบ |
4. | ตะไคร้ซอย | 2 | ช้อนโต๊ะ |
5. | ข่าหั่น | 2 | ช้อนโต๊ะ |
6. | ขมิ้นหั่น | 1 | ช้อนโต๊ะ |
7. | กะปิ | 1/2 | ช้อนโต๊ะ |
8. | เกลือ | 1/2 | ช้อนชา |
วิธีการทำ
1
2
3
4
5
6
7
1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2. ล้างลูกอ๊อดให้สะอาด ใส่ภาชนะ ใส่เครื่องแกงลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่ใบขิงซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. เตรียมใบตอง กว้าง 8 นิ้ว วางซ้อนกันสองชั้นสลับหัวท้าย ตักส่วนผสมใส่ลงตรงกลางใบตอง
5. ห่อเป็นรูปสี่เหลี่ยม ใช้ไม้กลัด กลัดใบตองให้ติดกัน
6. นำไปย่างไฟอ่อนๆ
7. ย่างจนกระทั่งใบตองเหลืองเกรียม คอยกลับด้าน ใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที
2. ล้างลูกอ๊อดให้สะอาด ใส่ภาชนะ ใส่เครื่องแกงลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่ใบขิงซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. เตรียมใบตอง กว้าง 8 นิ้ว วางซ้อนกันสองชั้นสลับหัวท้าย ตักส่วนผสมใส่ลงตรงกลางใบตอง
5. ห่อเป็นรูปสี่เหลี่ยม ใช้ไม้กลัด กลัดใบตองให้ติดกัน
6. นำไปย่างไฟอ่อนๆ
7. ย่างจนกระทั่งใบตองเหลืองเกรียม คอยกลับด้าน ใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที
เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม |
เคล็ดลับในการปรุง
การเอาของเสียออกจากท้องลูกอ๊อด ให้ใช้ขี้เถ้า โดยการเอามือแตะขี้เถ้าก่อน เพื่อบีบของเสียออกได้ง่ายขึ้น
ทีมา http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=186
|
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น