หลู้
เมนูของเราวันนี้คือหลู้ เป็นอาหารประเภทดิบสดประเภทเดียวกับลาน และส้าจิ๊น ซึ่งใช้เครื่องปรุงเดียวกัน การทำหลู้นิยมใช้เลือดสดๆ ของหมู วัว หรือควาย ชาวล้านนานิยมใช้เลือดหมูในการทำมากกว่าเลือดวัวและควาย บางสูตรใช้น้ำเพลี้ย (กากอาหารที่ค้างในลำไส้ของวัวควาย) โดยนำเพี้ยสดๆ หรือต้มก่อนก็ได้ แทนน้ำเลือด เรียกว่า หลู้เพี้ย (ประธาน นันไชยศิลป์, สัมภาษณ์, 3 กรกฎาคม 2550; รัตนา พรหมพิชัย, 2542, หน้า 7482)
ส่วนผสม | |||
1. | เนื้อหมูสับ | 50 | กรัม |
2. | เครื่องในหมูทอดกรอบ | 200 | กรัม |
3. | ไตหมู | 1/2 | ถ้วย |
4. | มันหมู | 1/2 | ถ้วย |
5. | เลือดหมู | 2 | ถ้วย |
6. | น้ำต้มกะปิ | 2 | ช้อนโต๊ะ |
7. | น้ำกระเทียมดอง | 1/2 | ถ้วย |
8. | ใบมะนาวทอดกรอบ | 10 | ใบ |
9. | ใบมะกรูดทอดกรอบ | 10 | ใบ |
10. | ตะไคร้ทอดกรอบ | 2 | ช้อนโต๊ะ |
11. | หอมแดงเจียว | 2 | ช้อนโต๊ะ |
12. | กระเทียมเจียว | 2 | ช้อนโต๊ะ |
13. | พริกลาบ | 3 | ช้อนโต๊ะ |
14. | ใบตะไคร้ | 10 | ต้น |
15. | ผักไผ่ซอย | 2 | ช้อนโต๊ะ |
16. | ต้นหอมซอย | 2 | ช้อนโต๊ะ |
17. | ผักชีซอย | 2 | ช้อนโต๊ะ |
วิธีการทำ
1
2
3
4
5
6
1. คั้นเลือดสดด้วยใบตะไคร้ เพื่อดับกลิ่นคาวเลือด
2. ใส่น้ำต้มซุป พริกลาบ น้ำกระเทียมดอง และน้ำต้มกะปิ ลงในชามเลือด คนให้เข้ากัน
3. ใส่หมูสับ ลงในชามส่วนผสม
4. ใส่ไตหมู และมันหมู คนให้เข้ากัน
5. ใส่ใบมะนาวทอดกรอบ ใบมะกรูดทอดกรอบ ตะไคร้ทอดกรอบ หอมแดงเจียว กระเทียมเจียว ผักไผ่ และผักชีต้นหอม คนให้เข้ากัน
6. ใส่เครื่องในทอดกรอบ คนให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำต้มซุป พริกลาบ น้ำกระเทียมดอง และน้ำต้มกะปิ ลงในชามเลือด คนให้เข้ากัน
3. ใส่หมูสับ ลงในชามส่วนผสม
4. ใส่ไตหมู และมันหมู คนให้เข้ากัน
5. ใส่ใบมะนาวทอดกรอบ ใบมะกรูดทอดกรอบ ตะไคร้ทอดกรอบ หอมแดงเจียว กระเทียมเจียว ผักไผ่ และผักชีต้นหอม คนให้เข้ากัน
6. ใส่เครื่องในทอดกรอบ คนให้เข้ากัน
เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม |
เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
เลือดที่นิยมใช้เป็นเลือกในโครง คือเลือดที่ตกอยู่โพรงอกตอนชำแหล่ะ ซึ่งถือว่าเป็นเลือดที่สะอาด
ที่มา http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=175
|
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น