จิ๊นฮุ่ม

จิ๊นฮุ่ม

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่่จิ๊นฮุ่ม
จิ๊นฮุ่ม คืออาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่ค่อนข้างเหนียว เช่น เนื้อวัว เนื้อไก่ หรือเนื้อเค็มตากแห้ง (ที่เรียกว่า จิ๊นแห้ง) หากใช้เนื้อไก่ จะเรียกว่า อุ๊กไก่ หากใช้เนื้อวัว หรือเนื้อเค็มตากแห้ง จะเรียกว่า จิ๊นฮุ่ม การทำจิ๊นฮุ่ม หรือการทำอุ๊กไก่ ปรุงอย่างแกง เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ให้เนื้อเปื่อย และเหลือน้ำเพียงเล็กน้อย (อินทร วงค์กุฎ, สัมภาษณ์, 25 มิถุนายน 2550; สุนทร บุญมี, 2549, หน้า 58; นงเยาว์ วิริยะ, สัมภาษณ์, 2 กรกฎาคม 2550)

ส่วนผสม

1.ซี่โครงหมู400กรัม
2.ตะไคร้3ต้น
3.ผักชีลาว1/2ถ้วย
4.รากผักชี3ราก
5.ผักชีซอย1ช้อนโต๊ะ
6.ต้นหอมซอย1ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง

1.พริกแห้ง5เม็ด
2.กระเทียม5กลีบ
3.หอมแดง5หัว
4.ข่าหั่น1/2ช้อนโต๊ะ
5.ตะไคร้ซอย1ช้อนโต๊ะ
6.ขมิ้นหั่น3แว่น
7.กะปิ1ช้อนชา
8.เกลือ1/2ช้อนชา

วิธีการทำ


1
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
2
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
3
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
4
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
5
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2. ต้มน้ำ พอเดือด ละลายเครื่องแกงในน้ำเดือด
3. ใส่ซี่โครงหมูสับลงในหม้อ ต้มให้เปื่อย
4. ใส่ผักชีลาว
5. ใส่ตะไคร้หั่นเป็นท่อน รากผักชี ตามด้วยผักชีต้นหอมซอย

เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม

เคล็ดลับในการปรุง
การนึ่งอาจใช้เวลามากกว่า 2 ชั่วโมงก็ได้ จะทำให้เนื้อนุ่มยิ่งขึ้น

เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
เลือกเนื้อควายส่วนที่เป็นน่อง จะได้เนื้อที่รสชาติอร่อยมากยิ่งขึ้น
อีกด้วยรับรองอร่อยถูกปากทั้งคนชิมและคนทำ


ที่มา  http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=34

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

หมกฮวก

ก้อยกุ้ง

อ็อกปลา