ไข่ป่าม
วันนี้เราจะมาทำไข่ป่ามกันนะค่ะ
ไข่ป่าม ป่ามไข่ หรืออ็อกไข่ เป็นการปรุงอาหารด้วยวิธีอ็อก โดยการใช้ใบตอง 2-3 ใบเย็บเป็นกระทง มีส่วนผสมง่ายๆ คือไข่ไก่ หรือไข่เป็ด ใส่เกลือและต้นหอมซอย ปัจจุบันนิยมใช้พริกหยวกสีแดง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อเพิ่มสีสรรให้แก่อาหาร ให้น่ารับประทาน วิธีการทำให้สุก นำไข่ป่ามที่ปรุงแล้วใส่กระทงไปย่างกับเตาถ่าน หรือใช้วิธีตั้งกระทะ ใช้ไฟอ่อน นำกระทงไข่ป่ามวางบนกระทะก็ได้ (รัตนา พรหมพิชัย, 2542, หน้า 7832; ลัดดา กันทะจีน, สัมภาษณ์, 29 มิถุนายน 2550)
ไข่ป่าม ป่ามไข่ หรืออ็อกไข่ เป็นการปรุงอาหารด้วยวิธีอ็อก โดยการใช้ใบตอง 2-3 ใบเย็บเป็นกระทง มีส่วนผสมง่ายๆ คือไข่ไก่ หรือไข่เป็ด ใส่เกลือและต้นหอมซอย ปัจจุบันนิยมใช้พริกหยวกสีแดง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อเพิ่มสีสรรให้แก่อาหาร ให้น่ารับประทาน วิธีการทำให้สุก นำไข่ป่ามที่ปรุงแล้วใส่กระทงไปย่างกับเตาถ่าน หรือใช้วิธีตั้งกระทะ ใช้ไฟอ่อน นำกระทงไข่ป่ามวางบนกระทะก็ได้ (รัตนา พรหมพิชัย, 2542, หน้า 7832; ลัดดา กันทะจีน, สัมภาษณ์, 29 มิถุนายน 2550)
วิธีการทำ
1
2
3
4
5
6
1. ตีไข่ไก่ใส่ชาม
2. ใส่เกลือ พริกหยวก ต้นหอม
3. ตีไข่ไก่และส่วนผสมให้เข้ากัน
4. เตรียมกระทงกว้างประมาณ 5 นิ้ว นำมาซ้อนกันสลับหัวท้าย จีบเป็นกระทงใช้ไม้กลัด ทำทั้งสองด้าน
5. ใส่ส่วนผสมลงในกระทง
6. นำไปย่างไฟอ่อน ๆ จนไข่สุกและเหลืองทั่ว
ลองทำกันดูน่ะคระ
2. ใส่เกลือ พริกหยวก ต้นหอม
3. ตีไข่ไก่และส่วนผสมให้เข้ากัน
4. เตรียมกระทงกว้างประมาณ 5 นิ้ว นำมาซ้อนกันสลับหัวท้าย จีบเป็นกระทงใช้ไม้กลัด ทำทั้งสองด้าน
5. ใส่ส่วนผสมลงในกระทง
6. นำไปย่างไฟอ่อน ๆ จนไข่สุกและเหลืองทั่ว
ลองทำกันดูน่ะคระ
ที่มา http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=183
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น