ไข่ป่าม

ไข่ป่าม

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่่ไข่ป่าม
วันนี้เราจะมาทำไข่ป่ามกันนะค่ะ

ไข่ป่าม ป่ามไข่ หรืออ็อกไข่ เป็นการปรุงอาหารด้วยวิธีอ็อก โดยการใช้ใบตอง 2-3 ใบเย็บเป็นกระทง มีส่วนผสมง่ายๆ คือไข่ไก่ หรือไข่เป็ด ใส่เกลือและต้นหอมซอย ปัจจุบันนิยมใช้พริกหยวกสีแดง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อเพิ่มสีสรรให้แก่อาหาร ให้น่ารับประทาน วิธีการทำให้สุก นำไข่ป่ามที่ปรุงแล้วใส่กระทงไปย่างกับเตาถ่าน หรือใช้วิธีตั้งกระทะ ใช้ไฟอ่อน นำกระทงไข่ป่ามวางบนกระทะก็ได้ (รัตนา พรหมพิชัย, 2542, หน้า 7832; ลัดดา กันทะจีน, สัมภาษณ์, 29 มิถุนายน 2550)

ส่วนผสม

1.ไข่ไก่5ฟอง
2.ต้นหอมซอย2ช้อนโต๊ะ
3.พริกหยวกซอย2เม็ด
4.เกลือป่น1/2ช้อนชา

วิธีการทำ


1
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
2
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
3
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
4
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
5
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
6
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
1. ตีไข่ไก่ใส่ชาม
2. ใส่เกลือ พริกหยวก ต้นหอม
3. ตีไข่ไก่และส่วนผสมให้เข้ากัน
4. เตรียมกระทงกว้างประมาณ 5 นิ้ว นำมาซ้อนกันสลับหัวท้าย จีบเป็นกระทงใช้ไม้กลัด ทำทั้งสองด้าน
5. ใส่ส่วนผสมลงในกระทง
6. นำไปย่างไฟอ่อน ๆ จนไข่สุกและเหลืองทั่ว
ลองทำกันดูน่ะคระ

ที่มา  http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=183

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

หมกฮวก

อ็อกปลา

ก้อยกุ้ง