มอบปู

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่่มอบปู
มอบปู อ่านว่า มอบปู๋ เป็นอาหารที่ปรุงด้วยวิธีมอบ คือเป็นวิธีการปรุงอาหารที่นำปูนามาโขลกให้ละเอียด คั้นเอาแต่น้ำ ใส่กระทะ ตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนหอม ปรุงน้ำพริก ผักที่เป็นส่วนผสม เป็นผักชนิดเดียวกับแกงแค ใส่ข้าวคั่วและไข่ลงไปและมีกลิ่นหอมของปู (สมลักษมิ์ นิ่มสกุล และคณะ, 2546, 20; สิริวิชญ์ จำรัส, สัมภาษณ์, 18 มิถุนายน 2550) บางคนเรียก มอกปู (บุปผา คุณยศยิ่ง, 2542, หน้า 5077)

ส่วนผสม

1.ปูนา6ตัว
2.ไข่ไก่3ฟอง
3.ข้าวคั่ว2ช้อนโต๊ะ
4.ผงขมิ้น1/2ช้อนโต๊ะ
5.ตำลึง1ถ้วย
6.ชะอม1/2ถ้วย
7.ชะพลู1/2ถ้วย
8.ถั่วฝักยาว1/4ถ้วย
9.มะเขือเปราะ1/4ถ้วย
10.มะเขือพวง1/4ถ้วย
11.กระเทียมเจียว1ช้อนโต๊ะ
12.น้ำมันพืช2ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง

1.พริกขี้หนูแห้ง15เม็ด
2.กระเทียม10กลีบ
3.หอมแดง5หัว
4.ข่าหั่น1ช้อนโต๊ะ
5.ตะไคร้ซอย1ช้อนโต๊ะ
6.กะปิ1ช้อนชา
7.ปลาร้าต้มสุก1ช้อนโต๊ะ
8.เกลือ1ช้อนชา

วิธีการทำ


1
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
2
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
3
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
4
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
5
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
6
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
7
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
1. โขลกปูนาให้ละเอียด
2. นำปูโขลกใส่กระชอน ใส่น้ำ กรองเอาแต่น้ำ พักไว้
3. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
4. เจียวกระเทียมพอเหลือง ใส่เครื่องแกงผัดให้หอม
5. ใส่น้ำคั้นปู ตั้งไฟต่อ จนมีกลิ่นหอม
6. ใส่ไข่ไก่ ขมิ้นผง และข้าวคั่ว คนให้ทั่ว
7. ใส่ผักทุกอย่างลงไป คนให้เข้ากัน พอเดือด ปิดไฟ
อาหารบ้านเราอร่อยถูกปากแหน่นอน

เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม

ใช้พริกขี้หนูยอดสนแห้ง ผสมกับพริกขี้หนูสวนอย่างละครึ่ง


ที่มา  http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=38

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

หมกฮวก

ก้อยกุ้ง

อ็อกปลา