ส้ามะเขือเปราะ
ส้ามะเขือเปราะ โดยนำมะเขือเปราะมาซอยแช่น้ำเกลือ หลังจากนั้นนำมาคลุกเคล้ากับเครื่องแกงผัดกับหมูสับ
ส่วนผสม | |||
1. | มะเขือเปราะ | 100 | กรัม |
2. | เนื้อหมูบด | 100 | กรัม |
3. | หอมแดงซอย | 1 | ช้อนโต๊ะ |
4. | กระเทียมสับ | 1 | ช้อนโต๊ะ |
5. | น้ำมันพืช | 2 | ช้อนโต๊ะ |
เครื่องแกง | |||
1. | กระเทียม | 10 | กลีบ |
2. | หอมแดง | 5 | หัว |
3. | ข่าหั่น | 1 | ช้อนชา |
4. | ตะไคร้ซอย | 1 | ช้อนโต๊ะ |
5. | กะปิ | 1 | ช้อนชา |
6. | ปลาร้าต้มสุก | 1 | ช้อนโต๊ะ |
7. | เกลือ | 1/2 | ช้อนชา |
วิธีการทำ
1
2
3
4
5
6
1. ซอยมะเขือเปราะ แช่น้ำเกลือ พักไว้
2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
3. เจียวกระเทียมพอเหลือง ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม
4. ใส่หมูสับลงผัด ผัดให้หมูสุก ตักใส่ชาม พักไว้ให้เย็น
5. นำมะเขือเปราะ ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ นำมาคลุกเคล้ากับส่วนผสมให้เข้ากัน
6. ใส่หอมแดงซอย คนให้เข้ากัน โรยด้วยผักชีต้นหอมซอย
2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
3. เจียวกระเทียมพอเหลือง ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม
4. ใส่หมูสับลงผัด ผัดให้หมูสุก ตักใส่ชาม พักไว้ให้เย็น
5. นำมะเขือเปราะ ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ นำมาคลุกเคล้ากับส่วนผสมให้เข้ากัน
6. ใส่หอมแดงซอย คนให้เข้ากัน โรยด้วยผักชีต้นหอมซอย
เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม |
เคล็ดลับในการปรุง
แช่มะเขือเปราะในน้ำเกลือ ทำให้ส้ามะเขือเปราะมีสีสวยน่ารับประทาน เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม เลือกมะเขือเปราะที่อ่อนพอดี ไม่แก่เกินไปคร้ทำตามขั้นตอนนี้รับรองไม่ผิดพาดแหน่นอนจร้
ที่มา http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=33
|
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น