แกงหอยขม

                                                                                     แกงหอยขม 
http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/kanghoikhom/kang-hoikhom-03.JPG
      :: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
   - หัวกะทิ
   - หางกะทิ
  - พริกแกงคั่วตำหยาบๆ
  - หอยขม ตัดก้นแล้ว ล้างสะอาด
  - ปลาช่อนย่างพอสุก  แกะเอาแต่เนื้อ โขลกให้แหลก
  - ชะอมเด็ดเป็นท่อนสั้น
  - ใบชะพลุหั่นฝอย
  - เกลือป่น
  - น้ำปลา                                                                                                                                                                     
http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/kanghoikhom/kang-hoikhom-06.JPG
     : วิธีทำโดยคร่าวๆ ::
  - ตั้งหัวกะทิ 1 ส่วน ให้เดือด เคี่ยวจนแตกมันดี ก็ใส่พริกแกงลงไปผัดจนแตกมัน
  - พอพริกแกงแตกมันดี (ไม่ต้องมาก)  ก็ใส่เนื้อปลาย่างลงไปผัดกับพริกแกง
  - ผัดพอเข้ากัน ปลาย่างไม่เป็นก้อน ก็เติมหางกะทิลงไป
  - พอกะทิเดือด ใส่หอยขม
  - ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา  .. รอเดือด ชิมรสชาติ ตามชอบ
  - ใส่ใบชะพู ชะอมเด็ดลงไป
- รอจนหอยสุก ราดด้วยหัวกะทิที่เหลือ
- รอให้เดือดอีกที เป็นอันว่าเราทำแกงหอยขมเสร็จแล้ว ก็ปิดไฟเตา ตักใส่ชามได้เลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/kanghoikhom/kang-hoikhom-09.JPG
อาหารพื้นบ้านรับรองอร่อยคร้หาง่ายเอาไปทำกันดูน่ะคร้   ที่มาhttps://www.pim.in.th

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

หมกฮวก

ก้อยกุ้ง

อ็อกปลา