แอ็บปลา

แอ็บปลา

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่่แอ็บปลา
แอ็บปลา คืออาหารที่ปรุงด้วยการนำปลาสด เช่น ปลาช่อน ปลาดุก มาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง แล้วห่อด้วยใบตอง เช่นเดียวกับแอ็บอ่องออ แอ็บกุ้ง แล้วนำไปปิ้งหรือย่าง ด้วยไฟอ่อนๆ จนข้างในสุก (รัตนา พรหมพิชัย, 2542, หน้า 8111; อัมพร โมฬีพันธ์, สัมภาษณ์, 26 มิถุนายน 2550)

ส่วนผสม

1.ปลาดุก300กรัม
2.ใบขิง1/2ถ้วย

เครื่องแกง

1.พริกขี้หนู20เม็ด
2.หอมแดง10หัว
3.กระเทียม20กลีบ
4.ตะไคร้หั่น2ช้อนโต๊ะ
5.ข่าหั่น2ช้อนโต๊ะ
6.ขมิ้นหั่น1ช้อนโต๊ะ
7.กะปิ1/2ช้อนโต๊ะ
8.เกลือ1/2ช้อนชา

วิธีการทำ


1
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
2
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
3
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
4
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
5
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
6
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
7
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
8
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2. หั่นปลาดุกเป็นชิ้น ใส่ภาชนะ ใส่เครื่องแกงลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่ใบขิงซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. เตรียมใบตอง กว้าง 8 นิ้ว วางซ้อนกันสองชั้นสลับหัวท้าย ตักส่วนผสมใส่ลงตรงกลาง
ใบตอง
5. ห่อเป็นรูปสี่เหลี่ยม
6. กลัดใบตองด้วยไม้กลัดให้ติดกัน
7. นำไปย่างไฟอ่อนๆ
8. ย่างจนกระทั่งใบตองเหลืองเกรียม คอยกลับด้าน ใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที
น่าตาแปลกๆแต่อร่อยคร้ลองไปทำกันดูน่ะคร้

ที่มา  http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=91

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

หมกฮวก

ก้อยกุ้ง

อ็อกปลา