ส้าปลี

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่่ส้าปลี
ส้าปลี คือการนำเอาหัวปลีเนื้ออ่อนมาหั่นแช่น้ำเกลือ ปีบน้ำให้แห้ง แล้วนำมาคลุกเคล้ากับเครื่องแกงผัดกับหมูสับ

ส่วนผสม

1.หัวปลี1หัว
2.เนื้อหมูบด100กรัม
3.หอมแดงซอย1ช้อนโต๊ะ
4.กระเทียมสับ1ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมันพืช2ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง

1.พริกขี้หนูแห้ง15เม็ด
2.กระเทียม100กลีบ
3.หอมแดง5หัว
4.ข่าหั่น1ช้อนชา
5.ตะไคร้ซอย1ช้อนโต๊ะ
6.กะปิ1ช้อนชา
7.ปลาร้าต้มสุก1ช้อนโต๊ะ
8.เกลือ1/2ช้อนชา

วิธีการทำ


1
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
2
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
3
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
4
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
5
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
6
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
1. แกะเปลือกหัวปลีออกเหลือแต่เนื้ออ่อน แล้วหั่นฝอยแช่น้ำเกลือ พักไว้
2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
3. เจียวกระเทียมพอเหลือง ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม
4. ใส่หมูสับ ผัดให้หมูสุก ตักใส่ชาม พักไว้ให้เย็น
5. ล้างหัวปลี บีบให้สะเด็ดน้ำ นำมาคลุกเคล้ากับส่วนผสมให้เข้ากัน
6. ใส่หอมแดงซอย โรยด้วยผักชีต้นหอมซอย

เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม

เคล็ดลับในการปรุง
เมื่อผัดเครื่องแกงเสร็จแล้ว ต้องพักไว้ให้เย็น แล้วค่อยใส่หัวปลี จะทำส้าปลีมีสีสวย

เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
เลือกใช้หัวปลีจากกล้วยที่เป็นพันธ์กล้วยป่า เรียกว่า “ปลีกล้วยป่า”


ที่มา  http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=32

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

หมกฮวก

ก้อยกุ้ง

อ็อกปลา