ส้าแตงกวา

ส้าแตงกวา

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่่ส้าแตงกวา
ส้าแตงกว่า หรือส้าบ่าแตง (อ่านว่า ส้าบ่าแต๋ง) คือยำแตงนั่นเอง แตงที่นิยมใช้คือแตงกวา หรือใช้แตงร้าน บางสูตรนิยมโรยหน้าด้วยผักชีต้นหอมและงาดำคั่ว (ศรีวรรณ จำรัส, สัมภาษณ์, 14 มิถุนายน 2550; รัตนา พรหมพิชัย, 2542, หน้า 6807)

ส่วนผสม

1.แตงกวา2ลูก
2.หอมแดงซอย1ช้อนโต๊ะ
3.ผักชีซอย1ช้อนโต๊ะ
4.ต้นหอมซอย1ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง

1.พริกขี้หนูแห้งคั่ว10เม็ด
2.กระเทียมคั่ว10กลีบ
3.กะปิ1ช้อนชา
4.ถั่วเน่าแข็บย่างไฟ1แผ่น
5.ปลาร้าต้มสุก1ช้อนโต๊ะ
6.เกลือ1/2ช้อนชา

วิธีการทำ


1
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
2
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
3
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
1. ล้างแตงกวาให้สะอาด ผ่าครึ่งตามยาว ใช้ช้อนขูดเอาเฉพาะเนื้อแตงกวา
2. โขลกพริก กระเทียม กะปิ ถั่วเน่าแผ่นย่างไฟ และเกลือ รวมกันให้ละเอียด ใส่ถ้วย พักไว้
3. ผสมน้ำปลาร้าต้มสุก เครื่องปรุงที่โขลกไว้ และแตงกวา คลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยผักชีต้นหอม

ที่มา   http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=177

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

หมกฮวก

ก้อยกุ้ง

อ็อกปลา