ส้ายอดมะม่วง

ส้ายอดมะม่วง






คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่่ส้ายอดมะม่วง
ส้ายอดมะม่วง หรือส้าผักม่วง เป็นส้าผักชนิดหนึ่ง บางสูตรใช้มะกอกสุก บีบหรือหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือใช้มะนาวปรุงรส บางสูตรนิยมใช้หอมแดงเจียวและกระเทียวโรยหน้าด้วย (ศรีวรรณ จำรัส, สัมภาษณ์, 14 มิถุนายน 2550; รัตนา พรหมพิชัย, 2542, หน้า 6807)

ส่วนผสม

1.ยอดมะม่วง2ถ้วย
2.พริกชี้ฟ้าย่างไฟ5เม็ด
3.ปลาช่อนต้ม100กรัม
4.กระเทียมสั1ช้อนโต๊ะ
5.หอมแดงซอย2ช้อนโต๊ะ
6.กะปิ1/2ช้อนโต๊ะ
7.ปลาร้าต้มสุก1ช้อนโต๊ะ
8.ผักชีซอย1ช้อนโต๊ะ
9.ต้นหอมซอย1ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง

1.พริกขี้หนูแห้ง15เม็ด
2.กระเทียม10กลีบ
3.หอมแดง5หัว
4.ข่าหั่น1ช้อนชา
5.ตะไคร้หั่น1ช้อนโต๊ะ
6.กะปิ1ช้อนชา
7.ปลาร้าต้มสุก1ช้อนโต๊ะ
8.เกลือ1/2ช้อนชา

วิธีการทำ


1
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
2
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
3
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
4
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
1. ล้างยอดมะม่วงให้สะอาด นำมาซอย พักไว้ แกะเปลือกพริกชี้ฟ้าเผา และโขลกพอหยาบ
2. ใส่น้ำลงกระทะเล็กน้อย ตั้งไฟ พอน้ำเดือด ใส่ปลาร้า กะปิ กระเทียม หอมแดง (แบ่งไว้สำหรับโรยหน้าครึ่งหนึ่ง) ใส่พริกชี้ฟ้า คั่วจนหอม ใส่เนื้อปลาช่อน คนให้เข้ากัน
3. พักส่วนผสมไว้ให้เย็น ใส่ผักลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. โรยด้วยหอมแดง และผักชีต้นหอม

เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม

เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
ใช้ปลาสดต้ม หรือใช้ปลากระป๋องก็ได้
ถ้าชอบเปรี้ยว ให้ใช้มะกอกสุก บีบหรือหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือใช้มะนาวแทนได้น่ะจร้



ที่มา  http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=179

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

หมกฮวก

ก้อยกุ้ง

อ็อกปลา