พริกลาบ


พริกลาบ


คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่่พริกลาบ
พริกลาบ หรือน้ำพริกลาบ หรือบ้างเรียกว่า น้ำพริกดำ เพราะมีสีดำของพริกแห้งย่างไฟ พริกลาบ ใช้เป็นเครื่องยำลาบ หรือเครื่องปรุงลาบ และยำต่างๆ เช่น ยำจิ๊นไก่ ยำกบ ยำเห็ดฟาง ปัจจุบัน มีผู้ทำขาย หาซื้อได้ตามตลาดสด (ประธาน นันไชยศิลป์, สัมภาษณ์, 3 กรกฎาคม 2550)

ส่วนผสม

1.พริกแห้ง1/2กิโลกรัม
2.เม็ดผักชี2ช้อนโต๊ะ
3.มะแขว่น2ช้อนโต๊ะ
4.เทียนข้าวเปลือก2ช้อนโต๊ะ
5.มะแหลบ2ช้อนโต๊ะ
6.ดีปลี20ลูก
7.พริกไทยดำ1/2ช้อนโต๊ะ
8.กานพลู1ช้อนชา
9.โป๊ยกั๊ก1ช้อนโต๊ะ
10.เปราะหอม2ช้อนโต๊ะ
11.ลูกจันทน์เทศ4ลูก
12.ดอกจันทน์เทศ4ดอก
13.อบเชย3ชิ้น
14.กระวาน1ช้อนโต๊ะ
15.เกลือป่น1ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ


1
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
2
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
3
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
4
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
5
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
6
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
1. ย่างพริกแห้งกับเตาถ่าน
2. คั่วเครื่องเทศที่สุกยากก่อน ได้แก่ ลูกจันทน์เทศ ดีปลี อบเชย โป๊ยกั๊ก กระวาน และเปราะหอม ใช้ไฟอ่อน พอมีกลิ่นหอม
3. ใส่เครื่องเทศที่เหลือลงคั่วด้วยกัน จนมีกลิ่นหอม พักไว้ให้เย็น
4. โขลกเครื่องเทศทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
5. ใส่พริกย่าง ลงโขลกรวมกันให้ละเอียด
6. ใส่เกลือลงโขลกรวมกัน คนให้เข้ากัน

เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม

เนื้อสัตว์ 1 กิโลกรัม ใช้พริกลาบประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะ เพิ่มหรือลดตามความชอบเผ็ดมากหรือเผ็ดน้อย


ที่มา   http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=88

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

หมกฮวก

ก้อยกุ้ง

อ็อกปลา