ส้ามะเขือเปราะ

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่่ส้ามะเขือเปราะ
ส้ามะเขือเปราะ โดยนำมะเขือเปราะมาซอยแช่น้ำเกลือ หลังจากนั้นนำมาคลุกเคล้ากับเครื่องแกงผัดกับหมูสับ

ส่วนผสม

1.มะเขือเปราะ100กรัม
2.เนื้อหมูบด100กรัม
3.หอมแดงซอย1ช้อนโต๊ะ
4.กระเทียมสับ1ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมันพืช2ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง

1.กระเทียม10กลีบ
2.หอมแดง5หัว
3.ข่าหั่น1ช้อนชา
4.ตะไคร้ซอย1ช้อนโต๊ะ
5.กะปิ1ช้อนชา
6.ปลาร้าต้มสุก1ช้อนโต๊ะ
7.เกลือ1/2ช้อนชา

วิธีการทำ

1
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
2
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
3
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
4
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
5
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
6
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
1. ซอยมะเขือเปราะ แช่น้ำเกลือ พักไว้
2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
3. เจียวกระเทียมพอเหลือง ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม
4. ใส่หมูสับลงผัด ผัดให้หมูสุก ตักใส่ชาม พักไว้ให้เย็น
5. นำมะเขือเปราะ ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ นำมาคลุกเคล้ากับส่วนผสมให้เข้ากัน
6. ใส่หอมแดงซอย คนให้เข้ากัน โรยด้วยผักชีต้นหอมซอย

เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม

เคล็ดลับในการปรุง
แช่มะเขือเปราะในน้ำเกลือ ทำให้ส้ามะเขือเปราะมีสีสวยน่ารับประทาน

เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
เลือกมะเขือเปราะที่อ่อนพอดี ไม่แก่เกินไปคร้ทำตามขั้นตอนนี้รับรองไม่ผิดพาดแหน่นอนจร้

ที่มา  http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=33

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

หมกฮวก

ก้อยกุ้ง

อ็อกปลา